Tác động của tài chính xanh đến hiệu quả sử dụng năng lượng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương - Võ Thị Thanh, Thảo; Trần Thị Kiều, Trinh; Lưu Ngọc, Lan; Lê Huyền, Trang (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu phát triển chỉ số đánh giá tài chính xanh, đồng thời, phân tích tác động của tài chính xanh đến hiệu quả sử dụng năng lượng tại 40 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, tác động của độ mở thương mại, công nghiệp hóa, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đô thị hóa, diện tích đất liền và tiến bộ công nghệ đến hiệu quả sử dụng năng lượng cũng được đề cập trong bài viết. Sử dụng mô hình Tobit, kết quả nghiên cứu cho thấy tài chính xanh có tác động tích cực đến hiệu quả sử dụng năng lượng tại các quốc gia. Tài chính xanh cung cấp những công cụ hữu hiệu giúp các chủ thể trong nền kinh tế tiêu thụ năng lượng một cách có hiệu quả. Từ đó, nghiên cứu đề xuất các biện pháp, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho triển tài chính xanh và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng như tiếp tục đẩy mạnh chính sách hỗ trợ, cải thiện khung pháp lý, phát huy hiệu quả của các kênh trung gian như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.