Đánh giá thực trạng vốn xã hội trong các hợp tác xã trồng trọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2015-2022 - Nguyễn Trung, Đông; Lê Hữu, Quang; Khúc Hoàng, Giang; Lưu Nguyên, Trung (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Vốn xã hội đóng vai trò quan trọng với hoạt động của hợp tác xã. Nhận diện thực trạng vốn xã hội của hợp tác xã để khai thác, sử dụng vốn xã hội vào các hoạt động sản xuất kinh doanh là rất cần thiết. Dữ liệu được thu thập từ điều tra, phỏng vấn tại 31 hợp tác xã, các cơ quan quản lý ở địa phương. Phỏng vấn hộ thành viên và phỏng vấn chuyên sâu lãnh đạo hợp tác xã nhằm đo lường các tiêu chí vốn xã hội của hợp tác xã. Kết quả: Mạng lưới, mối quan hệ ở mức bình thường, 80% thành viên chỉ tiếp xúc, gặp gỡ với vài thành viên; 50% tin tưởng vào mức độ khả thi của mục tiêu và lợi ích của hợp tác xã. Mức độ tuân thủ các giá trị, nguyên tắc của hợp tác xã ở mức bình thường. Có 65% thành viên tham gia vào tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã. Khuyến nghị có giải pháp khai thác, sử dụng vốn xã hội phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.