Áp dụng mô hình và cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới: Hướng đi cho Việt Nam - Phùng Minh Thu Thủy (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết này phân tích các mô hình và cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại một số quốc gia, từ đó rút ra bài học cho Việt Nam. Trong bối cảnh toàn cầu, công nghệ và đổi mới đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhưng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư vào khoa học công nghệ và đổi mới. Các quốc gia phát triển đã triển khai các mô hình hợp tác công-tư, cụm công nghệ, và vườn ươm doanh nghiệp để hỗ trợ quá trình này. Ngoài các mô hình có thể áp dụng thì các cơ chế khuyến khích như chính sách thuế, hỗ trợ tài chính trực tiếp hay mạng lưới và hợp tác cũng được giới thiệu. Dựa trên các kinh nghiệm quốc tế, bài viết cũng tổng hợp và so sánh từ đó đề xuất giải pháp áp dụng các mô hình phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo.