Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, giá trị chung và phát triển bền vững: Nghiên cứu tổng hợp lý thuyết và thảo luận khoảng trống nghiên cứu - Nguyễn Phạm Hải, Hà; Nguyễn Thị Phương, Thảo; Trương Quang, Dũng (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2025)
Từ phân tích 50 công trình học thuật trong và ngoài nước, nghiên cứu này chỉ ra rằng trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) là nền tảng đạo đức, giá trị chung (CSV) là chiến lược kinh doanh tích hợp mục tiêu xã hội, và phát triển bền vững (SD) là đích đến cuối cùng mà doanh nghiệp hiện đại hướng đến. Mối quan hệ giữa ba yếu tố này mang tính kế thừa, bổ trợ và tương tác chiến lược. CSR và CSV đều có tác động tích cực đến hiệu quả doanh nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện SDGs. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại vẫn còn nhiều khoảng trống về mặt lý thuyết tích hợp, đo lường tác động, bối cảnh SMEs và điều kiện trung gian – điều tiết. Nghiên cứu này xác định rõ các mối quan hệ lý thuyết đã được chứng minh, các khoảng trống học thuật quan trọng và đề xuất các hướng nghiên cứu mới, nhằm hỗ trợ việc xây dựng mô hình tích hợp CSR–CSV–SDGs phù hợp với bối cảnh Việt Nam và các nền kinh tế đang phát triển.