Tác động phi tuyến của tạo thanh khoản đến ổn định tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam – vai trò của tỷ lệ an toàn vốn - Nguyễn Thị Mỹ, Linh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu phân tích tác động phi tuyến của tạo thanh khoản đến ổn định tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam và vai trò của tỷ lệ an toàn vốn lên tác động của tạo thanh khoản đến ổn định tài chính bằng cách sử dụng phương pháp ước lượng hồi quy ngưỡng đối với mẫu gồm 24 ngân hàng thương mại cổ phần trong giai đoạn 2007-2023. Kết quả cho thấy tồn tại tác động phi tuyến của tạo thanh khoản đến ổn định tài chính. Tạo thanh khoản thấp hơn ngưỡng làm tăng ổn định tài chính ngân hàng nhưng khi vượt qua ngưỡng lại làm giảm. Ngoài ra, tỷ lệ an toàn vốn có vai trò điều tiết tích cực đối với tác động của tạo thanh khoản đến ổn định sau ngưỡng. Các phát hiện này khơi gợi một số hàm ý chính sách quản lý nhà nước về mức tạo thanh khoản mục tiêu và mức độ an toàn vốn nhằm thúc đẩy sự ổn định vững chắc của hệ thống ngân hàng.