ESG và khả năng chống chịu tài chính: Vai trò điều tiết của văn hóa doanh nghiệp trong thời kỳ biến động kinh tế - Nguyễn Bằng, Phi; Trương Văn, Nam (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu liên tục đối mặt với các cú sốc như khủng hoảng tài chính, đại dịch và biến động địa chính trị, khả năng chống chịu tài chính trở thành yếu tố quyết định sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nghiên cứu này phân tích tác động của hoạt động môi trường – xã hội – quản trị (ESG) đối với khả năng chống chịu tài chính, đồng thời đánh giá vai trò điều tiết của văn hóa doanh nghiệp trong mối quan hệ này. Sử dụng mô hình hồi quy dữ liệu bảng với biến tương tác giữa ESG và văn hóa doanh nghiệp, nghiên cứu cho thấy ESG có ảnh hưởng tích cực đến khả năng chống chịu tài chính và hiệu ứng này được tăng cường đáng kể khi doanh nghiệp sở hữu nền văn hóa mạnh. Bên cạnh đó, tác động kết hợp giữa ESG và văn hóa doanh nghiệp trở nên rõ rệt hơn trong các giai đoạn khủng hoảng kinh tế so với thời kỳ bình thường. Kết quả nghiên cứu góp phần làm rõ cơ chế nội tại giúp doanh nghiệp chuyển hóa các hoạt động ESG thành năng lực chống chịu tài chính, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp như một nhân tố bổ trợ quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững.