Tác động của chi tiêu công cho khu vực xã hội đến tăng trưởng kinh tế: Xem xét vai trò điều tiết của chỉ số phát triển công nghệ thông tin - Cao Tấn, Huy; Nguyễn Thị Bảo, Ngọc; Trần Khánh, Quỳnh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Trong bối cảnh kinh tế số và chuyển đổi công nghệ toàn cầu, mối quan hệ giữa chi tiêu công cho khu vực xã hội và tăng trưởng kinh tế ngày càng thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và hoạch định chính sách. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu bảng của 161 quốc gia giai đoạn 2000 – 2023 (132 quốc gia có IDI cao và 29 quốc gia có IDI thấp) nhằm phân tích vai trò điều tiết của IDI trong tác động của chi tiêu công cho giáo dục (exe) và y tế (exm) đến tăng trưởng kinh tế (gdp). Về phương pháp, nghiên cứu kết hợp GMM hệ thống và hồi quy Bayes nhằm bảo đảm tính vững và độ tin cậy của các kết quả thực nghiệm. Kết quả cho thấy: exe và exm chưa thể hiện vai trò thúc đẩy gdp do phụ thuộc vào thể chế và việc sử dụng nguồn ngân sách có hợp lý, nhưng hiệu quả của các khoản chi này có xu hướng được cải thiện tại các quốc gia có IDI cao, phản ánh vai trò điều tiết của nền tảng công nghệ. Ngoài ra còn tồn tại sự khác biệt rõ rệt về tác động của exe và exm đến gdp giữa các quốc gia có IDI cao và IDI thấp. Kết quả này khẳng định vai trò điều tiết của sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong mối quan hệ giữa chi tiêu công cho khu vực xã hội và tăng trưởng kinh tế.