Tác động của hạn chế tài chính đến hiệu quả hoạt động, chi phí lãi vay và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam - Trần Hùng, Sơn; Nguyễn Thanh, Liêm; Huỳnh Thị Ngọc, Lý (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu của 1087 doanh nghiệp niêm yết trên sàn UPCOM, HOSE và HNX trong giai đoạn từ 2011 đến 2023 để phân tích tác động của hạn chế tài chính đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Nghiên cứu này sử dụng khung phân tích gồm các chỉ số để đo lường hạn chế tài chính, hơn là các chỉ số tài chính rời rạc như các nghiên cứu trước. Kết quả cho thấy hạn chế tài chính làm giảm hiệu quả hoạt động doanh nghiệp qua các chỉ tiêu ROA, EPS và tỷ lệ doanh thu trên đầu tư, và cũng làm tăng chi phí vay nợ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không có tác động đáng kể của hạn chế tài chính đối với đầu tư của doanh nghiệp.