Chất lượng dồn tích, tín dụng thương mại và tín dụng ngân hàng: trường hợp của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam - Nguyễn Thanh, Liêm (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này xem xét tác động của chất lượng dồn tích đến mức tín dụng thương mại của doanh nghiệp phi tài chính niêm yết tại Việt Nam giai đoạn 2010–2024. Tác giả đo lường chất lượng dồn tích bằng mô hình Dechow–Dichev mở rộng bởi McNichols (2002). Kết quả cho thấy mức dồn tích tùy nghi cao, hay chất lượng dồn tích thấp, dẫn đến doanh nghiệp nhận ít tín dụng thương mại hơn. Các phương pháp kiểm tra độ vững với biến phụ thuộc thay thế và các mô hình khác đều có kết quả nhất quán, giúp nhấn mạnh vai trò của chất lượng dồn tích như một yếu tố quan trọng trong việc tiếp cận tài trợ thương mại từ nhà cung cấp tại thị trường mới nổi. Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam, có bằng chứng cho thấy chất lượng dồn tích còn ảnh hưởng đến sự lựa chọn thay thế giữa hai loại nợ ngắn hạn là nợ ngân hàng và tín dụng thương mại.