Tiếp cận đa chiều trong đo lường thanh khoản và phân tích biến động thị trường: Bằng chứng từ Việt Nam - Chu Thị Thanh, Trang (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán không phải là một biến một chiều mà bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau. Nghiên cứu này tiến hành phân tích thực nghiệm các khía cạnh của thanh khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nghiên cứu xem xét thước đo Bid-Ask, Amihud, Volume và Roll trong mối quan hệ với biến động chỉ số VN-Index. Kết quả cho thấy thước đo liên quan đến chi phí giao dịch (Bid-Ask) là cách đo lường thanh khoản phù hợp hơn các thước đo còn lại. Hơn nữa, bài viết xây dựng một chỉ số thanh khoản đa chiều được tổng hợp từ 4 thước đo thanh khoản trên để tiếp tục xem xét mối quan hệ giữa thanh khoản và biến động, bằng cách áp dụng tương quan chéo, nhân quả Granger và hàm phản ứng xung trong mô hình VAR. Kết quả thực nghiệm cũng chỉ ra sự suy giảm thanh khoản có khả năng làm gia tăng biến động chỉ số chứng khoán. Điều này củng có rằng thanh khoản mang tính đa chiều và đóng vai trò quan trọng trong việc khuếch đại biến động tại thị trường mới nổi như Việt Nam.