Mối quan hệ giữa nhận thức về lợi ích, thái độ ủng hộ và hành vi tham gia của doanh nghiệp du lịch trong phát triển du lịch sáng tạo ở Việt Nam - Đào Minh, Ngọc; Bùi Thị Hồng, Việt (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu phân tích mối quan hệ giữa nhận thức về lợi ích, thái độ ủng hộ với hành vi tham gia của doanh nghiệp trong phát triển du lịch sáng tạo tại Việt Nam. Dữ liệu được thu thập từ 158 nhà quản lý doanh nghiệp du lịch và được phân tích bằng PLS-SEM. Kết quả cho thấy nhận thức có ảnh hưởng tích cực đến cả thái độ và hành vi tham gia của doanh nghiệp, đồng thời thái độ cũng tác động tích cực đến hành vi tham gia thực tế. Thái độ có vai trò trung gian một phần trong mối quan hệ giữa nhận thức và hành vi. Ngoài ra, kết quả thống kê mô tả phản ánh thực tiễn rằng hành vi tham gia thực tế thấp hơn mức độ nhận thức và thái độ ủng hộ của doanh nghiệp. Nghiên cứu bổ sung bằng chứng thực nghiệm cho việc vận dụng khung OPAB trong bối cảnh doanh nghiệp, đồng thời đề xuất một số hàm ý quản trị và chính sách thúc đẩy sự tham gia hiệu quả hơn của doanh nghiệp vào phát triển du lịch sáng tạo tại Việt Nam.