Cường độ năng lượng và hiệu quả tài chính: Mối quan hệ hai chiều trong các doanh nghiệp tại Việt Nam - Chu Thị Mai, Phương; Lê Hà, Anh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này phân tích mối quan hệ hai chiều giữa hiệu quả tài chính (ROA) và cường độ năng lượng (EI) của doanh nghiệp tại Việt Nam, nhằm cung cấp bằng chứng thực nghiệm cho chính sách khuyến khích hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững. Dữ liệu từ điều tra doanh nghiệp của Tổng cục Thống kê giai đoạn 2012–2023 được phân tích bằng hồi quy dữ liệu bảng và mô hình hệ phương trình đồng thời. Kết quả cho thấy mối quan hệ hai chiều tiêu cực có ý nghĩa thống kê giữa EI và ROA. Đóng góp chính của nghiên cứu gồm: (i) cung cấp bằng chứng thực nghiệm về mối quan hệ hai chiều, nội sinh giữa cường độ năng lượng và hiệu quả tài chính doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển; (ii) tích hợp lý thuyết nguồn lực, giả thuyết Porter và lý thuyết nguồn lực dư thừa vào một khung giải thích thống nhất; (iii) tạo cơ sở khoa học vững chắc cho chính sách giảm cường độ năng lượng từ phía cầu và mở rộng tín dụng xanh từ phía cung tài chính.