Tác động của truyền miệng điện tử đến sự hài lòng của du khách nghỉ dưỡng: Bằng chứng thực nghiệm tại khu vực Đông Nam Bộ - Nguyễn Bá Gia, Luân; Lê Ngô Ngọc, Thu (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này phân tích tác động của truyền miệng điện tử đến sự hài lòng của du khách trong bối cảnh du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực Đông Nam Bộ, Việt Nam. Trên cơ sở tổng quan tài liệu, truyền miệng điện tử được tiếp cận như một cấu trúc đa chiều gồm bốn thành phần: chất lượng thông tin, độ tin cậy của thông tin, khối lượng thông tin và tính định hướng. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 244 du khách đã hoàn thành ít nhất một chuyến nghỉ dưỡng tại khu vực Đông Nam Bộ trong vòng 12 tháng gần nhất thông qua khảo sát trực tuyến và trực tiếp. Nghiên cứu sử dụng hồi quy bội để kiểm định tác động của các thành phần của truyền miệng điện tử đến sự hài lòng của du khách. Kết quả cho thấy cả bốn thành phần đều có tác động tích cực và có ý nghĩa thống kê đến sự hài lòng của du khách. Từ kết quả này, nghiên cứu gợi ý rằng các doanh nghiệp và nhà quản lý du lịch cần ưu tiên quản trị nội dung trực tuyến theo hướng tích cực, đáng tin cậy và hữu ích nhằm nâng cao sự hài lòng của du khách trong bối cảnh cạnh tranh số.