Tác động của doanh nghiệp fintech tới sự ổn định của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam - Nguyễn Hồng, Yến; Nguyễn Văn, Hải (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Với mục tiêu đánh giá tác động của sự phát triển số lượng doanh nghiệp fintech tới sự ổn định của hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam, bài báo sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính dựa trên dữ liệu bảng theo năm của 26 Ngân hàng thương mại Việt Nam trong giai đoạn 2016-2022. Trong đó, biến phụ thuộc là sự ổn định của hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam được đo lường bằng chỉ số Z-score, biến độc lập là số lượng các doanh nghiệp fintech, các biến kiểm soát gồm các biến đặc trưng của ngân hàng và các biến vĩ mô. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự gia tăng số lượng doanh nghiệp fintech có tác động tích cực đến ổn định của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam. Kết quả này có ý nghĩa trong việc đưa ra các khuyến nghị chính sách trong phát triển doanh nghiệp fintech nói chung và sự hợp tác giữa doanh nghiệp fintech với các ngân hàng thương mại nói riêng.