Các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng có việc làm xanh của người lao động tại Việt Nam - Nguyễn, Quỳnh Hoa; Phạm Ngọc, Toàn; Nghiêm Thị Ngọc, Bích; Nguyễn Thị, My (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng có việc làm xanh của người lao động trong bối cảnh chuyển đổi sang nền kinh tế xanh tại Việt Nam. Sử dụng dữ liệu từ cuộc Điều tra Lao động việc làm giai đoạn 2018-2022 và áp dụng mô hình hồi quy logistic, nghiên cứu chỉ ra rằng đặc điểm cá nhân như tuổi và trình độ học vấn có tác động biên dương với khả năng có việc làm xanh của người lao động. Yếu tố vùng với các đặc trưng về điều kiện tự nhiên và cơ cấu kinh tế, tạo ra cơ hội việc làm xanh khác nhau. Đặc biệt, kết quả cho thấy sự mở rộng của nền kinh tế xanh, được đo lường thông qua tỷ lệ doanh thu xanh và doanh thu xanh bình quân, có tác động tích cực đến xác suất có việc làm xanh. Dựa trên kết quả này, bài viết đã đưa ra một số khuyến nghị chính sách nhằm nâng cao khả năng có việc làm xanh của người lao động Việt Nam trong thời gian tới.