Tác động của Fintech đến sức mạnh thị trường và hiệu quả tài chính của các ngân hàng tại Việt Nam - Nhung, Trần; Nguyễn Thị Nguyệt, Ánh; Ngô Thị Hạ, Vi; Dương Hồng, Ngọc; Phạm Linh, Ngân; Tăng Thị Thảo, Nhung; Phạm Thị Hạnh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của sự phát triển số lượng các công ty Fintech tới sức mạnh thị trường và hiệu quả tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam, bài báo dựa vào mô hình phân tích hồi quy tuyến tính (POLS) dựa trên dữ liệu theo năm của 22 Ngân hàng thương mại Việt Nam trong giai đoạn 2013-2022. Kết quả hồi quy cho thấy sự phát triển của Fintech ảnh hưởng tiêu cực lên cả sức mạnh thị trường của các ngân hàng và cả hiệu quả tài chính của ngân hàng trong giai đoạn này. Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các đề xuất chính sách nhằm khuyến khích ngân hàng đổi mới công nghệ và các chính sách trong phát triển, hợp tác của các công ty Fintech với ngân hàng thương mại.