Xu thế phát triển kinh tế số và sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam - Lê Thị Anh, Vân; Dương Thùy, Linh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2024)
Bài viết này phân tích các xu hướng phát triển của nền kinh tế số và vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Trên cơ sở đánh giá mức độ tác động của bảy xu thế phát triển kinh tế số đến sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, nghiên cứu khảo sát đại diện của 100 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả chính cho thấy rằng nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ và cộng đồng doanh nghiệp cần phải tham gia sâu rộng hơn vào việc thúc đẩy công nghệ và đổi mới sáng tạo để duy trì sự cạnh tranh. Từ đó, nghiên cứu kiến nghị chính phủ cần tạo ra môi trường pháp lý và chính sách thuận lợi, trong khi doanh nghiệp phải chú trọng hơn vào nghiên cứu và phát triển cũng như áp dụng công nghệ số để tạo đà phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.