Chống tham nhũng và hành vi nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ tại Việt Nam - Nguyễn Thành, Công; Nguyễn Xuân, Thắng; Ngô Hồng , Hạnh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này phân tích tác động của chống tham nhũng đến xu hướng nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Sử dụng dữ liệu từ các doanh nghiệp phi tài chính niêm yết quy mô vừa và nhỏ trong giai đoạn 2006-2022, nghiên cứu này phát hiện ra rằng các nỗ lực chống tham nhũng của Nhà nước ảnh hưởng đáng kể đến quyết định nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa chống tham nhũng và mức độ nắm giữ tiền mặt của các nhóm doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ và nhóm doanh nghiệp quy mô lớn đều được chứng minh là phi tuyến tính. Cụ thể, các doanh nghiệp này có xu hướng tăng cường nắm giữ tiền mặt để phòng ngừa rủi ro trong tương lai khi các nỗ lực chống tham nhũng của Nhà nước có thể làm tăng mức độ bất định kinh tế và bất ổn chính trị. Tuy nhiên, mức độ nắm giữ tiền mặt nhanh chóng giảm dần sau một năm khi hoạt động chống tham nhũng giúp cải thiện môi trường kinh doanh, và doanh nghiệp cũng không thể nắm giữ nhiều tiền mặt trong thời gian dài do vấn đề chi phí đại diện và khả năng sinh lời.