Tác động của tự do hóa tài khoản vốn và chất lượng thể chế đến vốn hóa thị trường chứng khoán tại các thị trường nổi Châu Á và Việt Nam - Trần Văn, Trung (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tác động của tự do hóa tài khoản vốn và chất lượng thể chế đến vốn hóa thị trường chứng khoán, đồng thời xem xét vai trò trung gian của chất lượng thể chế trong truyền dẫn tác động của tự do hóa tài khoản vốn đến vốn hóa thị trường chứng khoán. Nghiên cứu áp dụng mô hình PVAR với dữ liệu theo tần suất năm từ 2008 đến 2024 của 07 nước có thị trường chứng khoán mới nổi khu vực Châu Á và Việt Nam. Kết quả cho thấy tự do hóa tài khoản vốn tác động tiêu cực và chất lượng thể chế tác động tích cực đến biến động vốn hóa thị trường chứng khoán, đồng thời chất lượng thể chế đóng vai trò trung gian truyền dẫn tác động của tự do hóa tài khoản vốn đến biến động vốn hóa thị trường chứng khoán. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực nghiệm về tác động của tự do hóa tài khoản vốn đến vốn hóa thị trường chứng khoán và khẳng định vai trò tích cực của chất lượng thể chế trong việc cải thiện hiệu quả tác động của tự do hóa tài khoản vốn đối với quy mô thị trường chứng khoán. Kết quả nghiên cứu hàm ý rằng mở cửa tài chính cần đi đôi với cải cách thể chế để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.