Tác động của mức độ không đồng nhất giữa ESG và xếp hạng tín nhiệm quốc gia đến biến động dòng vốn danh mục tại các nền kinh tế mới nổi châu Á - Nguyễn Vũ, Thân (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu phân tích tác động của mức độ không đồng nhất giữa ESG và xếp hạng tín nhiệm quốc gia (SCR) đến biến động dòng vốn danh mục tại các nền kinh tế mới nổi châu Á giai đoạn 2000-2023. Nghiên cứu sử dụng mô hình Bayesian ridge regression trên dữ liệu đã được chuẩn hóa và loại bỏ trung bình theo quốc gia nhằm kiểm soát hiệu ứng cố định và hiện tượng đa cộng tuyến. Kết quả cho thấy mức độ không đồng nhất ESG-SCR có tác động âm lên biến động dòng vốn danh mục, phản ánh xu hướng nhà đầu tư danh mục trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh tín hiệu thể chế thiếu nhất quán. Khi phân rã theo từng trụ cột ESG, nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng hậu nghiệm rõ ràng, hàm ý rằng tác động quan sát được chủ yếu mang tính tổng hợp. Kết quả nghiên cứu góp phần làm rõ vai trò của tính nhất quán giữa các tín hiệu thể chế trong việc định hình biến động dòng vốn danh mục.