Tập trung ngân hàng và ổn định ngân hàng dưới góc nhìn các phân vị - Phạm Tiến , Đạt; Tô Thị Hồng, Gấm (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Dựa trên bộ dữ liệu bảng cân bằng gồm 65 quốc gia trong giai đoạn 2011–2022, nghiên cứu sử dụng phương pháp hồi quy phân vị dựa trên phương pháp mô men để đánh giá tác động của tập trung ngân hàng dọc theo toàn bộ phân phối ổn định, thay vì chỉ xem xét tác động trung bình như trong các nghiên cứu trước. Kết quả thực nghiệm cho thấy tập trung ngân hàng làm suy giảm ổn định ngân hàng tại tất cả các phân vị, song mức độ tác động không đồng nhất. Cụ thể, tác động tiêu cực này gia tăng rõ rệt ở các phân vị ổn định cao, cho thấy các hệ thống ngân hàng tương đối ổn định nhạy cảm hơn trước sự gia tăng quyền lực thị trường. Ngoài ra, lạm phát và thất nghiệp chủ yếu làm gia tăng rủi ro đối với các hệ thống ngân hàng kém ổn định, trong khi chất lượng thể chế thể hiện vai trò hỗ trợ ổn định ngân hàng một cách nhất quán trên toàn bộ phân phối.