Đầu tư trực tiếp nước ngoài, số hóa và thể chế trong mối quan hệ với chất lượng môi trường tại châu Á - Nguyễn Việt Hồng, Anh; Phạm Thanh, Truyền (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu này phân tích tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mức độ số hóa và chất lượng thể chế đến sự phát thải CO₂ bằng việc áp dụng phương pháp ước lượng S-GMM trên dữ liệu bảng động của 40 quốc gia châu Á trong giai đoạn 2010-2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy FDI có xu hướng làm giảm phát thải, trong khi số hóa làm gia tăng ô nhiễm không khí khi xét riêng lẻ từng yếu tố. Tuy nhiên, tác động của FDI đến chất lượng môi trường không chỉ phụ thuộc vào sự điều tiết của thể chế mà hiệu quả điều tiết này còn thay đổi theo mức độ số hóa. Theo đó, số hóa không trực tiếp cải thiện môi trường, nhưng góp phần nâng cao hiệu quả điều tiết của thể chế đối với FDI tại các nước châu Á. Từ đó, một số hàm ý chính sách cải thiện môi trường thông qua hiệu ứng từ FDI được đề xuất nhấn mạnh sự cần thiết của cách tiếp cận tương tác đa chiều trong nghiên cứu và hoạch định chính sách.