Chuyển đổi xanh, lãi suất cho vay và thể chế ảnh hưởng đến lạm phát: Bằng chứng thực nghiệm từ các quốc gia Đông Nam Á - Nguyễn Quang, Minh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Trong bối cảnh nhiều quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy chuyển đổi xanh, việc điều hành lạm phát ngày càng trở nên phức tạp khi các tác động từ chính sách tiền tệ, chất lượng thể chế, chi phí môi trường và năng lực khoa học – công nghệ vẫn còn nhiều tranh luận trong nghiên cứu thực nghiệm. Nghiên cứu này phân tích tác động của các yếu tố liên quan đến chuyển đổi xanh, lãi suất cho vay, chất lượng thể chế và khoa học – công nghệ đến lạm phát tại các quốc gia Đông Nam Á. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu bảng theo năm của bảy quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Myanmar và Philippines trong giai đoạn 2011–2024, với các phương pháp ước lượng Pooled OLS, FEM, REM và FGLS. Kết quả cho thấy lượng khí thải carbon dioxide, bài báo khoa học kỹ thuật, lãi suất cho vay và kiểm soát tham nhũng có ảnh hưởng đáng kể đến lạm phát. Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng các quốc gia Đông Nam Á cần điều hành lãi suất cho vay thận trọng, đồng thời tăng cường kiểm soát tham nhũng và thúc đẩy phát triển khoa học – công nghệ nhằm kiểm soát lạm phát hiệu quả trong bối cảnh chuyển đổi xanh.