Từ nhận diện chứng nhận đến quyết định lựa chọn nhà ở xanh: Sức mạnh của niềm tin trong việc hóa giải rào cản tâm lý khách hàng - Phan Trần Huy, Hùng; Phan Đình, Nguyên (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu làm sáng tỏ cơ chế tâm lý chi phối hành vi lựa chọn nhà ở xanh bằng cách tích hợp lý thuyết tín hiệu, lý thuyết niềm tin và lý thuyết rủi ro cảm nhận. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ nhận diện chứng nhận xanh là động lực cốt lõi kiến tạo niềm tin, niềm tin đóng vai trò chủ đạo làm vô hiệu hóa tác động trực tiếp của rủi ro cảm nhận đến quyết định lựa chọn nhà ở xanh. Mối quan tâm đến môi trường vận hành như một động lực nội tại thúc đẩy trực tiếp cả niềm tin và hành vi lựa chọn. Phát hiện này cung cấp hàm ý quan trọng trong việc ưu tiên minh bạch hóa tín hiệu xanh thay vì chỉ tập trung vào giảm thiểu rủi ro kỹ thuật thuần túy.