Phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm và sự bất ổn trên thị trường năng lượng: một phân tích động sử dụng mô hình TVP-VAR - Lê Thanh, Hà; Bùi Thị Minh, Anh (Tạp chí Kinh tế và Phát triển, 2026)
Nghiên cứu sử dụng mô hình TVP-VAR để xem xét mối quan hệ giữa trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm và bất ổn trên thị trường năng lượng từ ngày 11 tháng 2 năm 2018 đến ngày 11 tháng 2 năm 2025. Nghiên cứu chứng minh sự thay đổi theo thời gian của mức độ lan truyền rủi ro khi bùng phát COVID-19 và khủng hoảng Nga-Ukraine. Kết nối ròng cho thấy trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm chủ yếu đóng vai trò truyền sốc ròng từ giữa 2019 đến hết 2023. Ngược lại, chỉ số này chuyển sang nhận sốc ròng nửa đầu năm 2019 và từ năm 2024 trở đi. Năng lượng tái tạo giữ vai trò truyền sốc ròng trong toàn bộ mẫu, đặc biệt từ 2022 trở đi. Kết nối theo cặp cho thấy trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm chủ yếu chi phối năng lượng tái tạo giai đoạn 2020–2021 và giữa 2022–2023. Nói cách khác, trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm đã đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định biến động năng lượng trong ngắn hạn cũng như trong dài hạn, tối ưu hóa tài nguyên và dự báo giá cả. Sự mở rộng của trí tuệ nhân tạo đòi hỏi sự giám sát quy định chặt chẽ hơn, các chính sách thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách có đạo đức, cũng như các can thiệp thị trường nhằm tăng cường an ninh năng lượng.