Niềm tin tiêu dùng trong chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn (SFSCS) dựa trên Blockchain tại Việt Nam

Các tác giả

  • Phan Thị Thanh Hoa Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Lê Minh Anh Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Lê Khánh Linh Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Nguyễn Tiến Minh Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Nguyễn Anh Quân Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Đỗ Thị Phương Mai Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Từ khóa:

Blockchain, niềm tin tiêu dùng, chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn, giải pháp, phát triển bền vững

Tóm tắt

Mục đích của bài nghiên cứu là tìm ra những nhân tố chính ảnh hưởng đến niềm tin tiêu dùng trong chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn (SFSCs) dựa trên Blockchain thông qua việc tổng hợp những lý luận liên quan đến SFSCs, Blockchain và niềm tin của người tiêu dùng, đồng thời xem xét mối quan hệ giữa việc tích hợp Blockchain vào SFSCs có ảnh hưởng như thế nào đến lòng tin của người dùng tại Việt Nam. Từ đó, nhóm tác giả đề xuất mô hình nghiên cứu và một số giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy lòng tin của khách hàng vào SFSCs, cũng như mở rộng quy mô của chuỗi này tại Việt Nam.

Tài liệu tham khảo

Borah, M.D., Naik, V.B., Patgiri, R., Bhargav, A., Phukan, B. & Basani.S.G.M. (2020), ‘Supply Chain Management in Agriculture Using Blockchain and IoT’, in Advanced Applications of Blockchain Technology, Kim, S. & Deka, G.C. (Eds.), Springer, 227-242.

Bùi Việt Hưng (2020), ‘Xây dựng chuỗi cung ứng ngắn sản phẩm nông sản: Những kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp’, Tạp chí Cộng sản, truy cập ngày 04 tháng 6 năm 2020, từ <https://www.tapchicongsan.org.vn/quoc-phong-an-ninh-oi-ngoai1/-/2018/816718>.

Cronin, J., Joseph, T. & Steven, A. (1992), ‘Measuring service quality: A reexamination and extension’, Journal of Marketing, 56(3), 55-68.

Ieva, M.K., Yıldız, B., Çiğdem, Ş. & Činčikaitė, R. (2021), ‘An integrated impact of Blockchain on supply chain applications’, Logistics, 5(2), 33.

Joo, J. & Han, Y. (2021), ‘An evidence of distributed trust in blockchain-based sustainable food supply chain’, Sustainability¸ 13(19), 10980.

Ko, T., Lee, J. & Ryu, D. (2018), ‘Blockchain technology and manufacturing industry: Real-time transparency and cost savings’, Sustainability, 10(11), 1-20.

Kshetri, N. (2017), ‘Can blockchain strengthen the internet of things?’, IT Professional, 19(4), 68-72.

Maceín, J.L., González-Azcárate, M. & Bardají, I. (2021), ‘Why buying directly from producers is a valuable choice? Expanding the scope of short food supply chains in Spain’, Sustainable Production and Consumption, 26, 911-920.

Macready, S.H., Magdalena, K.K., Szymon, S., Liesbet, V. & Klaus, G.G. (2020), ‘Consumer trust in the food value chain and its impact on consumer confidence: A model for assessing consumer trust and evidence from a 5-country study in Europe’, Food Policy, 92, 101880.

Marsden, T., Banks, J. & Bristow, G. (2000), ‘Food supply chain approaches: exploring their role in rural development’, Sociologia Ruralis, 40(4), 424-438, DOI: 10.1111/1467-9523.00158.

Nguyễn An Hà (2021), ‘Phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm ngắn ở Việt Nam trong bối cảnh mới’, Những vấn đề Kinh tế và Chính trị thế giới, 7(303), 66-77.

Pankaj, M.M. (2022), ‘Supply chain transformation with blockchain deployment: Enhancing efficiency and effectiveness’, The IUP Journal of Supply Chain Management, 18(4), 7-32.

Parasuraman, A., Zeithaml, V.A. & Berry, L.L. (1991), ‘Refinement and reassessment of the SERVQUAL scale’, Journal of Retailing, 67(4), 420-450.

Renting, H., Marsden, T. & Banks, J. (2003), ‘Understanding alternative food networks: exploring the role of short food supply chains in rural development’, Environment and Planning A: Economy and Space, 35(3), 393-411, DOI: 10.1068/a3510.

Saberi, S., Kouhizadeh, M., Sarkis, J. & Shen, L. (2018), ‘Blockchain technology and its relationships to sustainable supply chain management’, International Journal of Production Research, 57(7), 2117-2135, DOI: 10.1080/00207543.2018.1533261.

Wilson, A.M., Tonkin, E.L., Coveney, J., Meyer, S.B., Henderson, J.A., McCullum, D., Webb, T.J. & Ward, P.R. (2019), ‘Consumers respond to a model for (re)building consumer trust in the food system’, Food Control, 101, 112-120.

Zhang, J. (2019), ‘Deploying blockchain technology in the supply chain’, in Computer Security Threats, Thomas, C., Fraga-Lamas, P. & Tiago, M.F.C. (Eds.), DOI: 10.5772/intechopen.86530.

Tải xuống

Đã Xuất bản

26-07-2023

Cách trích dẫn

Phan Thị T. H., Lê Minh , A., Lê Khánh L. ., Nguyễn Tiến M., Nguyễn Anh Q., & Đỗ Thị P. M. . (2023). Niềm tin tiêu dùng trong chuỗi cung ứng thực phẩm ngắn (SFSCS) dựa trên Blockchain tại Việt Nam. Tạp Chí Kinh Tế Và Phát triển, (310(2), 23–34. Truy vấn từ http://js.ktpt.edu.vn/index.php/jed/article/view/1087