Lan tỏa FDI và khả năng hấp thụ của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo Việt Nam – Phân tích hồi quy ngưỡng

Các tác giả

  • Phùng Mai Lan Đại học Thủy Lợi
  • Nguyễn Thùy Trang Bộ môn Kinh tế - Trường Đại học Thủy Lợi
  • Nguyễn Khắc Minh Bộ môn Kinh tế - Trường Đại học Thủy Lợi

Từ khóa:

Hồi quy ngưỡng, khả năng hấp thụ, lan tỏa FDI, năng suất TFP

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá tác động lan tỏa FDI đến năng suất của doanh nghiệp theo các kênh lan tỏa khác nhau và xem xét ảnh hưởng tương tác giữa các kênh lan tỏa với các nhân tố có khả năng tác động đến mỗi kênh lan tỏa FDI tương ứng. Sử dụng mô hình hồi quy ngưỡng dựa trên số liệu Điều tra sử dụng công nghệ trong sản xuất hằng năm của GSO tiến hành từ 2013 - 2019 với các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo Việt Nam, nghiên cứu phát hiện sự tồn tại ngưỡng đôi của khả năng hấp thụ trong mối quan hệ giữa lan tỏa FDI và năng suất của doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Chỉ khoảng 7,01% doanh nghiệp có đủ khả năng hấp thụ và hưởng lợi từ kênh lan tỏa ngang; 11,04% từ lan tỏa xuôi và 10,0% từ lan tỏa dọc. Các nhân tố về khả năng hấp thụ, hoạt động R&D và mối liên kết trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp có các tác động khác nhau tới hiệu ứng lan tỏa FDI.

 

Tải xuống

Đã Xuất bản

25-08-2022

Cách trích dẫn

Phùng Mai, L., Nguyễn Thùy , T., & Nguyễn Khắc , M. (2022). Lan tỏa FDI và khả năng hấp thụ của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo Việt Nam – Phân tích hồi quy ngưỡng. Tạp Chí Kinh Tế Và Phát triển, (302(2), 3–13. Truy vấn từ http://js.ktpt.edu.vn/index.php/jed/article/view/669