Tác động của quản trị nhân lực xanh lên kết quả hoạt động môi trường của các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống tại miền Bắc Việt Nam

Các tác giả

  • Phan Thị Thanh Hoa Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Trần Thị Ngọc Anh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Nguyễn Tuấn Đạt Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Nguyễn Gia Linh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Nguyễn Thị Vân Anh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Đỗ Bích Hà Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Từ khóa:

Quản trị nhân lực xanh, kết quả hoạt động môi trường của doanh nghiệp, trao quyền xanh cho nhân viên, cảm nhận khả năng kiểm soát, hệ thống quản lý môi trường.

Tóm tắt

Nghiên cứu này tập trung vào việc khảo sát tác động của quản trị nhân lực xanh đến hoạt động môi trường của các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống. Nghiên cứu sử dụng lý thuyết  Động cơ - Khả năng -Cơ hội và lý thuyết nguồn lực để phân tích ảnh hưởng của 5 nội hàm quản trị nhân lực xanh đến kết quả hoạt động môi trường của doanh nghiệp. Dữ liệu được thu thập từ 365 doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống hoạt động tại miền Bắc Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích mô hình cấu trúc bình phương tối thiểu từng phần để kiểm tra tính phù hợp của mô hình và các giả thuyết nghiên cứu. Kết quả cho thấy, ứng dụng quản trị nhân lực xanh có tác động tích cực đến trao quyền xanh cho nhân viên và trách nhiệm xã hội với môi trường của doanh nghiệp, từ đó cải thiện hiệu suất môi trường của doanh nghiệp.

Tài liệu tham khảo

Appelbaum, E., Bailey T., Berg P. & Kalleberg A. L.(2000), Manufacturing advantage: Why high performance work systems pay off, Cornell University Press, New York.

Arulrajah, A. A., Opatha, H. H. D. N. P. & Nawaratne, N. N. J. (2015), ‘Green Human Resource Management Practices: A Review’, Journal of Human Resource Management, 5(1). DOI: https://doi.org/10.4038/sljhrm.v5i1.5624.

Ashraful, A. M., Niu, X. & Rounok, N. (2021), ‘Effect of green human resource management (GHRM) overall on organization’s environmental performance’, International Journal of Research in Business and Social Science, 10(4), 99–116. DOI: https://doi.org/10.20525/ijrbs.v10i4.1230.

Chin, W.W. (1998), ‘The Partial Least Squares Approach to Structural Equation Modeling’, Modern Methods for Business Research, 10, 295-336.

Darvishmotevali, M. & Altinay, L. (2022), ‘Green HRM, environmental awareness and green behaviors: The moderating role of servant leadership’, Tourism Management, 88, 104-401. DOI: https://doi.org/10.1016/j.tourman.2021.104401.

Fornell, C. & Larcker, D. F. (1981), ‘Structural Equation Models with Unobservable Variables and Measurement Error: Algebra and Statistics’, Journal of Marketing Research, 18(3), 382-388.

Hair, J. (2009), Multivariate Data Analysis, Faculty Publications, Georgia.

Hair, J. F. Jr., Sarstedt, M., Matthews, L. M. & Ringle, C. M. (2016), ‘Identifying and treating unobserved heterogeneity with FIMIX-PLS: part I – method’, European Business Review, 28(1), 63-76.

Hengky, L. & Richard, N. (2017), Partial Least Squares Path Modeling, Springer International Publishing. DOI: https://doi.org/10.1007/978-3-319-64069-3.

Henseler, J., Ringle, C. M. & Sarstedt, M. (2015), ‘A new criterion for assessing discriminant validity in variance-based structural equation modeling’, Journal of the Academy of Marketing Science, 43(1), 115-135. DOI: https://doi.org/10.1007/s11747-014-0403-8.

Huynh, Q. L. (2020), ‘Impacts of Environmental Responsibility and Performance on Organizational Performance: Importance of Environmental Performance’, International Journal of Energy Economics and Policy, 10(6), 100-108.

Huynh, T. T. G. & Luu, T. D. (2021), ‘The effect of internal corporate social responsibility practices on firm performance: the mediating role of employee intrapreneurial behaviour’, Review of Managerial Science, 16(4), 1035–1061. DOI: https://doi.org/10.1007/s11846-021-00473-w.

Jabbour, C. J. C., Santos, F. A. M. & Nagano, M. S. (2010), ‘Contributions of HRM throughout the stages of environmental management: methodological triangulation applied to companies in Brazil’, The International Journal of Human Resource Management, 21(7), 1049-1089. DOI: https://doi.org/10.1080/09585191003783512.

Kim, Y. J., Kim, W. G., Choi H. M. & Phetvaroon, K. (2019), ‘The effect of green human resource management on hotel employees’ eco-friendly behavior and environmental performance’, International Journal of Hospitality Management, 76, 83-93. DOI: https://doi.org/10.1016/j.ijhm.2018.04.007.

Lee, K. W., Cin, B. C. & Lee, E. C. (2016), ‘Environmental Responsibility and Firm Performance: The Application of an Environmental, Social and Governance Model’, Business Strategy and the Environment, 25(1), 40–53. DOI: https://doi.org/10.1002/bse.1855.

Longoni, A., Luzzini, D. & Guerci, M. (2018), ‘Deploying Environmental Management Across Functions: The Relationship Between Green Human Resource Management and Green Supply Chain Management’, Journal of Business Ethics, 151(4), 1081-1095. DOI: https://doi.org/10.1007/s10551-016-3228-1.

Luo, H. & Qu, X. (2023), ‘Impact of environmental CSR on firm’s environmental performance, mediating role of corporate image and pro-environmental behavior’, Current Psychology. DOI: 10.1007/s12144-022-04231-3.

Nejati, M., Rabiei, S. & Jabbour, C. J. C. (2017), ‘Envisioning the invisible: Understanding the synergy between green human resource management and green supply chain management in manufacturing firms in Iran in light of the moderating effect of employees’ resistance to change’, Journal of Cleaner Production, 168, 163–172. DOI: https://doi.org/10.1016/j.jclepro.2017.08.213.

Pham, N. T., Tučková, Z. & Jabbour, C. J. C. (2019), ‘Greening the hospitality industry: How do green human resource management practices influence organizational citizenship behavior in hotels? A mixed-methods study’, Tourism Management, 72, 386-399. DOI: https://doi.org/10.1016/j.tourman.2018.12.008.

Pinzone, M., Guerci, M., Lettieri, E. & Redman, T. (2016), ‘Progressing in the change journey towards sustainability in healthcare: the role of ‘Green’ HRM’, Journal of Cleaner Production, 122, 201-211.

Ren, S., Tang, G. & Jackson, S. E. (2018), ‘Green human resource management research in emergence: A review and future directions’, Asia Pacific Journal of Management, 35(3), 769–803. DOI: https://doi.org/10.1007/s10490-017-9532-1.

Renwick, D. W., Redman, T. & Maguire, S. (2013), ‘Green Human Resource Management: A Review and Research Agenda’, International Journal of Management Reviews, 15(1), 1-14. DOI: https://doi.org/10.1111/j.1468-2370.2011.00328.x.

Tang, G., Chen, Y., Jiang, Y., Paille, P. & Jia, J. (2018), ‘Green human resource management practices: scale development and validity’, Asia Pacific Journal of Human Resources, 56(1), 31-55.

Tariq, S., Jan, F. A. & Ahmad, M. (2016), ‘Green employee empowerment: a systematic literature review on state-of-art in green human resource management’, Quality & Quantity, 50(1), 237-269. DOI: https://doi.org/10.1007/s11135-014-0146-0.

Úbeda-García, M., Claver-Cortés, E, Marco-Lajara, B. & Zaragoza-Sáez, P. (2021), ‘Corporate Social Responsibility and Firm Performance in the Hotel Industry. The Mediating Role of Green Human Resource Management and Environmental Outcomes’, Journal of Business Research, 123, 57–69.

Voegtlin, Christian & Greenwood, Michelle (2016), ‘Corporate social responsibility and human resource management: A systematic review and conceptual analysis’, Human Resource Management Review, 26(3), 181-197.

Willerding, I. A. V., Silveira A. C. M., Berchin E. I., Lapolli, E. M. & Guerra, A. (2016), ‘Strategic Management For Sustainable Development And The Organizational Aesthetic Perspective’, Revista Eletrônica de Estratégia & Negócios, 9(2). DOI: 10.19177/reen.v9e22016134-165.

Tải xuống

Đã Xuất bản

20-09-2023

Cách trích dẫn

Phan Thị, T. H., Trần Thị, N. A., Nguyễn Tuấn, Đạt, Nguyễn Gia, L., Nguyễn Thị, V. A., & Đỗ Bích, H. (2023). Tác động của quản trị nhân lực xanh lên kết quả hoạt động môi trường của các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống tại miền Bắc Việt Nam. Tạp Chí Kinh Tế Và Phát triển, (315), 84–96. Truy vấn từ http://js.ktpt.edu.vn/index.php/jed/article/view/1098