Giới thiệu về Tạp chí

Tạp chí Kinh tế và Phát triển là tạp chí học thuật về khoa học kinh tế của trường Đại học Kinh tế Quốc dân với sứ mệnh là công bố các công trình nghiên cứu khoa học nguyên tác trong lĩnh vực kinh tế và phát triển. Tạp chí Kinh tế và Phát triển được xuất bản từ năm 1994 với mã số ISSN 1859-0012, phát hành định kỳ hàng tháng.

Mục đích hoạt động của Tạp chí Kinh tế và Phát triển là hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo thông qua 5 chức năng cơ bản: (i) Nghiên cứu phục vụ hoạch định phát triển kinh tế xã hội; (ii) Xác lập uy tín khoa học và nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học; (iii) Kênh giao tiếp học thuật của cộng đồng nghiên cứu khoa học; (iv) Kiểm định chất lượng nghiên cứu khoa học thông qua quy trình phản biện; (v) Cơ sở dữ liệu tham khảo/trích dẫn cho các nghiên cứu tương lai.

Phạm vi nghiên cứu của Tạp chí Kinh tế và Phát triển bao gồm các vấn đề lý thuyết và thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế và phát triển của Việt Nam và thế giới, bao gồm kinh tế, kinh doanh, quản lý và những vấn đề phát triển bền vững.

Để đảm bảo chuẩn mực và chất lượng khoa học, tất cả các bài viết gửi đăng Tạp chí Kinh tế và Phát triển được phản biện kín bởi các nhà khoa học có uy tín, các chuyên gia kinh tế đầu ngành ở trong và ngoài nước.

Các tác giả quan tâm gửi bài vui lòng đọc kỹ các Quy định gửi bài. Tác giả cần phải đăng ký tài khoản trước khi gửi bài qua hệ thống trực tuyến. Tác giả có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản tại đây, cũng như video hướng dẫn quy trình gửi bản thảo. Nếu đã đăng ký tài khoản, tác giả chỉ cần đăng nhập và bắt đầu gửi bản thảo với quy trình 5 bước.

Thông báo

Tạp chí Kinh tế và Phát triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức ghi tên vào danh sách tạp chí thuộc danh mục Scopus

16-12-2023
0  

Ngày 10/12/2023, sau hành trình nỗ lực bền bỉ, lâu dài, cùng quy trình đăng ký, thẩm định, đánh giá và xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt, Tạp chí Kinh tế và Phát triển (Journal of Economics and Development - JED) của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức ghi tên vào danh sách các tạp chí thuộc danh mục Scopus. Đây là bước tiến lớn, đóng góp vào chiến lược quốc tế hóa của NEU và góp phần tăng cường nhận diện khoa học của Việt Nam trên các diễn đàn học thuật quốc tế.

Scopus là một cơ sở dữ liệu khoa học có uy tín được xây dựng từ tháng 11/2004. Để được liệt kê vào danh sách Scopus, các tạp chí đều phải vượt qua vòng đánh giá, lựa chọn nghiêm ngặt từ Hội đồng thẩm định chuyên môn với 21 tiêu chí liên quan đến các nội dung quan trọng như: Tính đa dạng quốc tế Ban biên tập và tác giả, chất lượng bài viết, hệ số trích dẫn, chính sách công khai của Tạp chí...

1JED là Tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế và phát triển bao gồm hai phiên bản: Phiên bản tiếng Anh phát hành 4 số/năm trên hệ thống của Nhà xuất bản Emerald; và phiên bản tiếng Việt xuất bản 12 số/năm. Tính từ thời điểm chính thức hiện diện trên cơ sở dữ liệu của Hệ thống Nhà xuất bản Emerald từ tháng 5/2019 đến nay, JED đã xuất bản được 15 số với 104 bài nghiên cứu của tác giả đến từ 45 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó, số tác giả người nước ngoài chiếm hơn 70%. JED có tỷ lệ chấp thuận bài mỗi năm khoảng 10%, thể hiện tính chọn lọc cao về chất lượng khoa học trong từng khâu xét duyệt. Tính đến quý IV/2023, JED đang có chỉ số Citescore (chỉ số ảnh hưởng của Scopus) là 3,96, trong đó các lĩnh vực Kinh tế học và Kinh tế lượng (Economics and Econometrics), Tài chính (Finance), Phát triển (Development) đều trong phân vị cao Q2. Tính đến hết năm 2023, JED đã được chỉ mục trong Scopus, EconLit, EBSCO, Cabell’s Directories, Discovery Service, Directory of Open Access Journals (DOAJ), ASEAN Citation Index (ACI), Google Scholar, WorldCat, Proquest...

Trong hành trình gia nhập Scopus, JED đã thực hiện hàng loạt các hoạt động tăng cường tính quốc tế hóa và nhận diện trên các diễn đàn học thuật như: Phối hợp tổ chức thành công chuỗi hội thảo khoa học quốc tế hàng năm của NEU về “Các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh” (CIEMB); Mời các học giả, nhà khoa học có uy tín là Tổng biên tập các tạp chí hàng đầu thế giới tham gia Hội đồng biên tập; Thu hút và đặt hàng các nhà khoa học có uy tín của nước ngoài và Việt Nam viết các chủ đề mới trong phạm vi công bố của JED; Phối hợp với Nhà xuất bản Emerald quảng bá hình ảnh của JED trên các diễn đàn khoa học…

Việc JED được vào chỉ mục Scopus là bước tiến lớn, đóng góp vào thực hiện Chiến lược phát triển Trường Đại học kinh tế quốc dân trở thành đại học có danh tiếng học thuật trên thế giới. Việc JED gia nhập Scopus cũng khẳng định chất lượng nghiên cứu và góp phần tăng cường nhận diện, lan tỏa tri thức khoa học của Việt Nam trên các diễn đàn học thuật quốc tế. Thành tựu này là minh chứng cho một quá trình nỗ lực bền bỉ, đầy khát vọng quốc tế hóa của các thế hệ lãnh đạo, tập thể sư phạm NEU và các thế hệ lãnh đạo và viên chức JED trong suốt hơn 10 năm qua. Thành công này thể hiện sự đóng góp và hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên Hội đồng biên tập, chuyên gia phản biện và mạng lưới học giả trong nước và quốc tế. Kết quả này cũng được sự chỉ đạo và hỗ trợ hiệu quả từ Bộ Giáo dục và Đào tạo qua Dự án nâng cấp JED từ năm 2019 và sự đầu tư nguồn lực đối ứng mạnh mẽ và hiệu quả từ NEU.

Để duy trì và phát triển JED ở những thứ hạng cao hơn trong thời gian tới đòi hỏi JED tiếp tục duy trì tính nghiêm ngặt trong chuyên môn, đảm bảo tuân thủ các đạo đức xuất bản và gia tăng ảnh hưởng trên cộng đồng khoa học quốc tế. Bên cạnh đó, phạm vi công bố của JED sẽ tập trung hơn vào những mảng nghiên cứu trọng điểm như phát triển bền vững trong bối cảnh mới để đóng góp thêm cho nền khoa học nước nhà, khu vực và toàn cầu và gia nhập các cơ cơ sở dữ liệu khác như SSCI của Web of Science.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử NEU

Đọc thêm về Tạp chí Kinh tế và Phát triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức ghi tên vào danh sách tạp chí thuộc danh mục Scopus

Số hiện tại

S. 325 (2024): Tạp chí Kinh tế và Phát triển
					Xem S. 325 (2024): Tạp chí Kinh tế và Phát triển

Số 325, tháng 07 năm 2024

Đã Xuất bản: 21-07-2024

Cả số

Articles

Xem Tất cả Các số